Thực đơn & Tập luyện Thực đơn tiểu đường

Thực đơn số 005: Canh cải xoong nấu tôm, trứng cuộn, hoa thiên lý xào thịt bò

Chuyentieuduong.vn – Đến với chuyên mục thực đơn tiểu đường hôm nay, Chuyện tiểu đường tiếp tục gửi đến độc giả thực đơn số 005, với các món ăn đơn giản, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường.

Thực đơn số 005 bao gồm các món: Cơm (1 bát), canh cải xoong nấu tôm, trứng cuộn, hoa thiên lý xào thịt bò.

Cách chế biến món canh cải xoong nấu tôm

Tôm là món ăn nhiều protein, axit amin, chất béo tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, với món tôm bạn chỉ nên bổ sung một lượng vừa phải vào thực đơn bữa ăn.

Rau cải xoong có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và là loại thuốc nam ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bứu cổ, rụng tóc, béo phì… Sử dụng cải xoong thường xuyên giúp điều trị bệnh viêm phế quản, ổn định đường huyết và chống loãng xương cho người bệnh tiểu đường.

* Nguyên liệu chuẩn bị:

– 200 gam cải xoong.

– 150 gam tôm tươi (chọn loại to bằng đầu ngón tay), 2 củ hành khô.

– Gia vị: hạt nêm, mắm, muối, hạt tiêu.

* Cách làm

– Cải xoong rửa sạch, ngâm lại với muối.

– Tôm tươi rửa sạch, lột vỏ, bỏ đi phần chỉ đen ở thân tôm.

– Ướp tôm với hành khô đập dập, băm nhỏ. Kế tiếp, cho thêm gia vị vào tôm.

– Đặt nồi nấu lên bếp, cho khoảng 2 muỗng dầu ăn, đợi nồi nóng bạn cho hành khô vào phi lên. Sau đó, cho tôm vào xào chín.

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với cây bút Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

canh-cai-xoong-nau-tom
Món canh cải xoong nấu tôm

– Cho khoảng 1 bát tô nước lọc, đợi nước sôi bạn cho cải xoong vào, đảo đều và cho thêm gia vị. Đợi cải chín tắt bếp là bạn đã có món canh cải xoong nấu tôm thơm nức.

Cách làm món trứng cuộn

Trứng là món ăn quen thuộc và rất giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt, trứng chứa nhiều loại vitamin khác nhau, giúp bảo vệ mắt, thần kinh và ngăn ngừa biến chứng cho người bệnh tiểu đường. Thai phụ bị tiểu đường có thể bổ sung thêm trứng trong mỗi bữa ăn để bổ sung hoạt chất choline cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

* Nguyên liệu chuẩn bị:

– 3 quả trứng gà

– 15 gam nấm tai mèo (mộc nhĩ)

– Nửa củ cà rốt, một ít hành lá, bột nêm, mắm, hạt tiêu.

* Cách làm

– Trứng đâp vào bát, khuấy tan, sau đó, thêm gia và một ít nước lọc.

– Mục nhĩ thái sợi nhỏ, cà rốt bào thành sợi, trộn đều vào trứng.

– Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu, phi hành thơm, sau đó cho trứng đã khuấy tan vào. Bạn vặn lửa nhỏ, tầm 30 phút đợi trứng chín đều 2 mặt thì thêm hành lá vào. Cuối cùng dùng thìa, đũa hoặc các công cụ khác để cuộn trứng lại.

– Đợi trứng chín, cắt trứng thành từng cuộn là bạn có thể thưởng thức.

mon-trung-cuon
Món trứng cuộn

Cách làm món hoa thiên lý xào thịt bò

Hoa thiên lý có tác dụng giải nhiêt, an thần, cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ ở người bệnh tiểu đường. Đặc biệt, hoa thiên lý giúp chống viêm, giảm sưng, ngăn ngừa biến chứng xương khớp  cho người bệnh tiểu đường.

Thịt bò giúp giảm cholesterol xấu trong máu. Ăn kèm thịt bò với rau giúp kiểm soát tốt lượng đường sau ăn. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường nên ăn lượng thịt bò vừa phải, hạn chế ăn thịt bò vào buổi tối, sẽ ảnh hưởng đến chức năng của gan và thận, gan hoạt động quá mức vào ban đêm có thể dẫn đến tăng đường huyết.

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với cây bút Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

* Nguyên liệu chuẩn bị

– Hoa thiên lý tươi: 200 gam

– Thịt bò: 150 gam

– 1 củ tỏi, 1 củ hành tím

– Gia vị: bột nêm, mắm, muối, hạt tiêu.

* Cách nấu món thịt bò xào hoa lý

– Hoa thiên cắt bỏ phần cuống, rửa sạch, để ráo.

– Hành tím, tỏi lột sạch bỏ, đập dập, băm nhỏ.

– Thịt bò thái miếng nhỏ, ướp cùng với gia vị, tỏi, hành. Ướp thịt bò trong vòng 15 phút để phần thịt ngấm đều gia vị.

– Sau đó đặt chảo lên bếp, cho thêm tỏi băm rồi phi thơm, tiếp tục cho hết thịt bò được ướp vào xào đều. Bạn nên xào thịt bò trên lửa to và xào tái, tránh để thịt bò bị dai.

hoa-thien-ly-xao-thit-bo
Món hoa thiên lý xào bò

– Xào rau thiên lý chín tới, cho phần thịt bò xào vào, thêm gia vị, đợi khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp.

Người bệnh tiểu đường có thể kết hợp ăn thêm rau ở bữa ăn chính, đồng thời ăn thêm bữa phụ xen kẽ, chia nhỏ và cố định giờ ăn. Bên cạnh đó, người bệnh nên ưu tiên các món luộc, thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, nên ăn một bát rau trước khi ăn các món mặn.

Trên đây là gợi ý thực đơn gồm các món ăn đơn giản cho người bệnh tiểu đường. Ngoài ra, Chuyện tiểu đường có hướng dẫn thêm các bài tập ổn định đường huyết, cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường.

Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

Bài tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn từ chuyên gia