Hỏi - Đáp tiểu đường Kiến thức tiểu đường

Tiểu đường có uống được cafe không?

Chuyentieuduong.vn – Cafe vốn là thức uống quen thuộc của người Việt. Vậy với người bệnh tiểu đường có uống cafe được không? Cần có những lưu ý gì khi dùng đồ uống trong quá trình bị tiểu đường.

Thời gian gần đây, chúng tôi đã nhận được câu hỏi từ anh Huân, ở TP.HCM về vấn đề dùng đồ uống trong khi bị bệnh tiểu đường như sau:

Người bệnh tiểu đường có uống được cafe không?

Để giải đáp thắc mắc của anh Huân, chuyên gia của Chuyện tiểu đường trả lời như sau:

Trước khi định luận người tiểu đường có uống được cafe hay không, chúng ta cần hiểu rõ hơn về loại đồ uống này. Nói đến cafe, ta sẽ có cafe nguyên chất (cafe đen), cafe có đường, cafe sữa, bạc xỉu, và nhiều cách pha chế cafe khác từ châu Âu… Mỗi loại cafe trên sẽ có ảnh hưởng khác nhau đến người bệnh tiểu đường.

Nhìn chung, với sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường, khi uống cafe, cần chọn loại nguyên chất, cafe đen không đường hoặc đã được khử caffeine. Không nên uống cafe có đường hay thêm sữa. Trước hết, các loại có thêm đường, sữa sẽ gây tăng đường huyết và các chất béo, bột đường không tốt cho quá trình điều trị.

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với cây bút Hồng Phúc – chuyentieuduong.vn

Tieu-duong-co-uong-duoc-cafe-khong
Người bệnh tiểu đường không nên uống cafe pha cùng đường, sữa

Nếu như có mong muốn uống cafe, người bệnh tiểu đường cần lưu ý những vấn đề sau:

– Người bệnh tiểu đường khi uống cafe cần lọc hết cafein, thay vì đường kính và sữa thì nên thay bằng đường chức năng hoặc sữa đặc chế cho người tiểu đường.

– Nếu bị mất ngủ, không nên uống cafe. Chất kích thích cho cafe có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tác động tiêu cực đến quá trình chuyển hóa trong cơ thể người bệnh tiểu đường.

– Đã có bệnh lý liên quan đến thần kinh, tim mạch, tuyệt đối không uống cafe.

– Người có bệnh huyết áp cao, phụ nữ mang thai, không nên uống cafe. Nếu đã trên 55 tuổi, một ngày chỉ nên uống tối đa 2 tách.

– Với trường hợp đã kiểm soát tốt đường huyết cũng không nên uống quá nhiều cafe. Nếu thấy đường huyết bất ổn, nên dừng ngay.

Trên đây là những giải đáp từ chuyên gia về vấn đề “Tiểu đường có uống được cafe không?”. Mong rằng anh Huân và các bạn độc giả đã có được những thông tin cần thiết. Hãy liên hệ với chúng tôi để được nhận những giải đáp nhanh chóng nhất.


Có thể bạn quan tâm
:

>>> Bị tiểu đường nước tiểu có vị ngọt không?

>>> Hướng dẫn chế độ ăn cho người Đái Tháo Đường

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với cây bút Hồng Phúc – chuyentieuduong.vn

Hồng Phúc – chuyentieuduong.vn

Bài tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn từ chuyên gia