Tin tức y tế

Ngày quốc tế sức khỏe tâm thần 2021: Cảnh báo các vấn đề tâm thần trong đại dịch Covid-19

Chuyentieuduong.vn – Nhân ngày 10/10 là ngày kỷ niệm quốc tế về sức khỏe tâm thần, chúng ta cần nhìn lại một số điểm đáng lưu tâm trong đại dịch Covid-19. Các căn bệnh trầm cảm hay tự kỷ đang gia tăng mạnh ở nhiều nước trên thế giới. Hầu hết những người mắc bệnh đã phải chịu ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp của đại dịch Covid-19.

1. Khó khăn công tác điều trị trầm cảm ở những bệnh nhân mắc Covid-19

Bệnh tâm thần là các bệnh liên quan đến tình trạng tâm trí của con người như trầm cảm, ám ảnh, lo âu trong thời gian dài… Biểu hiện của các chứng bệnh này thường không rõ ràng, chỉ khi tiến vào giai đoạn nặng, các hành vi bất thường xuất hiện thì mới xác định rõ bệnh.

Nguyên nhân của các bệnh tâm thần chủ yếu là do những biến đổi trong môi trường xã hội hoặc bản thân ảnh hưởng đến tâm trạng của người bệnh. Từ đó, các tâm lý bất thường được sinh ra, tích tụ lâu ngày thành bệnh tâm thần khác nhau.

Theo kết quả nghiên cứu mới đây của tạp chí The Lancet Regional Health – Americas, người trưởng thành ở Mỹ bị bệnh trầm cảm đã tăng gấp 3 lần trong năm đầu tiên của đại dịch Covid-19. Tình trạng mất việc làm và căng thẳng khi giãn cách xã hội là những nguyên nhân chính của vấn đề này.

Theo kết quả khảo sát của BV Hồi sức COVID-19 TP.HCM, tỷ lệ trầm cảm ở các bệnh nhân Covid-19 là 20%. Điều này gây thêm sức ép lên công tác phòng chống dịch, trong các bệnh nhân này có đến 67% yêu cầu được trợ giúp về mặt sức khỏe tinh thần, điều trị tâm lý.

Việc chữa trị các bệnh tâm thần thường tốn rất nhiều thời gian và công sức. Dù có được hỗ trợ tư vấn, điều trị tâm lý đầy đủ, các di chứng của bệnh trầm cảm vẫn sẽ có thể phát tán mạnh trong tương lai. 

tram-cam
Tư vấn tâm lý trong đại dịch Covid-19

2. Chú trọng yếu tố dinh dưỡng phòng tránh bệnh trầm cảm

Ngoài ra, các yếu tố dinh dưỡng cũng đóng góp một phần trong việc chữa trị các bệnh trầm cảm như:

* Bột trà xanh giúp điều chỉnh các chất dẫn truyền thần kinh, nhờ vào khả năng chống oxy hóa của axit amin L-theanine. Thêm vào đó, curcumin trong củ nghệ giúp giải phóng dopamine và chống lại bệnh trầm cảm.

* Bổ sung các khoáng chất như magie giúp tăng dopamine, giảm khả năng trầm cảm. Ngoài ra, probiotics cũng làm tăng sức khỏe đường ruột, một yếu tố quan trọng gây ảnh hưởng đến bệnh trầm cảm.

* Các loại vitamin giúp tránh mắc bệnh trầm cảm là vitamin C gây giảm khả năng buồn chán và mệt mỏi. Thêm vào đó, vitamin D cũng tăng khả năng của các chất dẫn truyền thần kinh trong não.

* Dầu cá cung cấp omega 3, có tác dụng chống oxy hóa do các chuỗi dài DHA và EPA tác động mạnh lên dopamin trong não.

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với cây bút Hồng Phúc – chuyentieuduong.vn

Hồng Phúc – chuyentieuduong.vn

Bài tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn từ chuyên gia