Thực đơn & Tập luyện Thực đơn tiểu đường

Thực đơn số 013: Sườn kho dứa, canh ốc đậu phụ nấu cay, rau lang luộc

Chuyentieuduong.vn – Tiết trời lạnh, mưa rào, không thể thiếu các món xào cay nóng hổi. Đến đây, Chuyện tiểu đường tiếp tục gửi độc giả các món ăn hấp dẫn, thơm ngon và phù hợp với khẩu vị của hầu hết những người bị tiểu đường trong thực đơn số 013.

Cách làm món sườn kho dứa

Sườn non mềm là món ngon, lạ miệng của các chị em nội trợ. Sườn non giàu protein cần thiết cho cơ thể. Protein có trong sườn non giúp cải thiện chức năng hô hấp, tuần hoàn và hệ bài tiết.

Hợp chất kali trong sườn giúp tăng cường hoạt động thể chất cho bạn. Kali biến đổi glucose thành glycogen, giúp người bệnh tiểu đường giảm huyết áp và cải thiện chức năng tim, xương khớp và ngăn ngừa chứng trầm cảm.

* Nguyên liệu chuẩn bị:

– Sườn non: 300 gam.

– 1 quả dứa (thơm).

– Hạt tiêu.

– 2 củ hành khô, 1 củ tỏi và hành lá.

– Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, đường.

* Sơ chế:

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với cây bút Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

suon-kho-dua
Món sườn kho dứa

– Sườn rửa sạch qua muối, đem chần một lượt qua nước sôi (tầm 5 phút).

– Vớt sườn ra, rửa sạch, để nguội.

– Sau đó ướp sườn với ½ thìa mắm, bột canh, đường và tiêu trong vòng 15 phút.

– Dứa gọt vỏ, làm sạch mắt và bổ làm đôi. Sau đó, thái dứa thành từng hình múi cau.

– Hành, tỏi khô băm nhỏ. Hành lá cắt khúc.

* Cách làm:

– Kho sườn mềm trên lửa nhỏ với một lượng dầu ăn vừa đủ.

– Đợi sườn chín mềm, bạn cho thêm hành, tỏi băm và kho trong vòng 15 phút.

– Đảo đều và nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách làm món canh ốc đậu phụ nấu cay

Các món ăn từ ốc rất thân thuộc với nhiều gia đình. Đặc biệt, những ngày mới đông, món ốc nóng, vị ngọt lại giòn sần sật rất tốn cơm.

Ốc ngọt chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như vitamin A, B2, đạm sắt và canxi dồi dào, phù hợp với các mẹ bị tiểu đường thai kỳ.

Bệnh nhân tiểu đường có thể bổ sung ốc trong khẩu phần ăn để cải thiện độ nhạy của insulin cũng như hạn chế nguy cơ tăng chỉ số đường huyết.

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với cây bút Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

Người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn tốt đa 2 bữa ốc/tuần. Nên ưu tiên các món ốc luộc, ốc nấu canh.

Trong thịt ốc có chứa một lượng lớn natri có thể khiến người bệnh tiểu đường bị cao huyết áp hoặc nặng thêm là ảnh hưởng thận. Vì vậy, người bị bệnh tiểu đường nên ăn một lượng vừa đủ.

* Nguyên liệu chuẩn bị:

canh-oc-dau-phu-nau-cay
Canh ốc đậu phụ nấu cay

– Thịt ốc nhồi: 1 kg.

– 1 thanh đậu phụ.

– 1 củ hành tây.

– ½ quả bí.

– Hành lá, ớt, hạt tiêu và nấm hương.

* Cách làm

– Ốc rửa sạch, bí thái miếng vừa ăn, hành tây thái lát mỏng.

– Cho ốc, nấm, thêm chút ớt, hạt tiêu và nấu sôi.

– Nấu trên lửa liu riu để các nguyên liệu vừa chín tới, mềm ngon.

Cách làm món rau lang luộc

Khoai lang là một loại rau dễ trồng và thân thuộc với nhiều gia đình. Trong rau lang có nhiều vitamin B6, C cao gấp 5 lần so với các loại rau thông thường.

Khoai lang giàu chất xơ, phù hợp với người bệnh tiểu đường. Chất diệp lục trong rau lang giúp làm sạch máu, giải nhiệt, thanh lọc cơ thể.

* Nguyên liệu chuẩn bị:

– Một bó rau lang

– Gia vị: muối, nước mắm.

rau-lang-luoc
Món rau lang luộc

* Cách làm

– Rau khoai lang nhặt sạch, lấy phần ngọn và lá non.

– Bắc nồi lên bếp, đợi nước chín già cho rau vào.

– Thêm một ít muối để giữ cho rau xanh.

– Vớt rau ra và ngâm rau trong một bát nước lạnh để rau được giòn hơn.

– Pha thêm nước mắm tỏi ớt để chấm rau.

Lưu ý, rau lang chứa nhiều canxi, người bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều, có thể gây sỏi thận, hạ đường huyết.

Đây đều là những món ăn quen thuộc, dân dã và gắn liền với tuổi thơ của nhiều người.

Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

Bài tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn từ chuyên gia