Thực đơn & Tập luyện Thực đơn tiểu đường

Thực đơn số 016: Cá chép kho gừng, thịt bò xào cần tây, súp lơ luộc

Chuyentieuduong.vn – Để giúp cho thực đơn của người bệnh tiểu đường trở nên phong phú, đa dạng và bớt nhàm chán hơn. Chuyện tiểu đường đã tổng hợp thêm 3 món ăn đơn giản, bổ dưỡng trong thực đơn số 016 dành cho mùa đông này.

Cách làm món cá chép kho gừng

Cá chép kho gừng là món ăn thường xuyên, thân thuộc của nhiều gia đình. Đây là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho phụ nữ đang mang thai. Ngoài ra, cá chép giúp lợi tiểu, ngăn ngừa viêm phế quản, giảm chất béo và phòng ngừa chứng xơ vữa động mạch ở người bệnh tiểu đường.

* Nguyên liệu chuẩn bị:

– 150 gam cá chép.

– 1 nhánh gừng, hành lá, hành khô, ớt tươi.

– Gia vị: nước mắm, đường, bột canh, hạt tiêu, bột nêm.

* Cách làm:

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với cây bút Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

ca-chep-kho-gung
Món cá chép kho gừng

– Cá chép làm sạch vảy, rửa sạch, có thể ngâm nước muối loãng . Cắt cá thành từng khúc vừa ăn, sau đó ướp  mắm, đường, bột canh, hạt nêm, tiêu.

– Hành khô, gừng cạo sạch vỏ, đập dập, ớt thái nhỏ.

– Bắc chảo lên bếp, thêm dầu oliu rán sơ 2 mặt cá cho săn lại.

– Sau đó, bỏ cá vào nồi gang, thêm gừng, hành, ớt lên trên.

– Kho cá trong vòng 15 phút, đợi cá chín đều vặn lửa nhỏ, chờ 5 phút là xong.

Cách làm món thịt bò xào cần tây

Thịt bò là dinh dưỡng thiết yếu, cần thiết cho hầu hết người bệnh tiểu đường. Tromng thịt bò có chứa Axit linoleic, giúp cho quá trình vận chuyển đường vào trong tế bào ở người bệnh tiểu đường tốt hơn.

Các axit béo trong thịt bò giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu và tăng cường cơ bắp. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn 1-2 bữa thịt bò/tuần. Khi ăn thịt bò, bạn nên ăn kèm với nhiều rau xanh.

* Nguyên liệu chuẩn bị:

– Thịt bò: 200 gam.

– Cần tây: 1 bó, 1 củ hành tây, tỏi, gừng.

– Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột canh.

* Cách làm:

thit-bo-xao-can-tay
Món thịt bò xào cần tây

– Thịt bò rửa sạch, dùng gừng, muối đập dập, khử bớt mùi. Sau đó thái mỏng.

– Tỏi bóc vỏ, dập dập. Hành tây lột vỏ, thái mỏng. Cần tây, nhặt lấy phần ngọn và lá non, cắt khúc vừa ăn.

– Ướp thịt bò với các gia vị mắm. tiêu, gừng, tỏi đập dập trong vòng 15 phút.

– Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi băm, sau đó cho thịt bò xào cho đến khi thịt ngả sang màu vàng nhạt.

– Tiếp tục cho hành tây, cần tây vào xào cùng.

Lưu ý khi xào thịt bò nên xào trên lửa to, đều tay để thịt bò giữ được độ mềm. Xào cần tây, hành tây chín tới.

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với cây bút Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

Cách làm món súp lơ luộc

Súp lơ giàu hàm lượng canxi, chất xơ và vitamin K. Hàm lượng calo trong súp lơ thấp nên thích hợp làm món ăn cho người bệnh tiểu đường. Ngoài ra, súp lơ có chứa chất chống oxy hoá indole-3-carbinol giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Súp lơ giúp chống viêm, cải thiện hệ tiêu hoá và phòng ngừa loãng xương.

* Nguyên liệu chuẩn bị:

– 1 bắp súp lơ xanh.

– Ớt, chanh, nước mắm.

* Cách làm:

mon-sup-lo-luoc
Món súp lơ luộc

– Súp lơ bỏ cuống và phần vỏ già. Cắt súp lơ thành từng miếng vừa ăn, rồi ngâm trong nước muối loãng cho sạch.

– Bắc nồi lên bếp, đợi nước sôi, cho súp lơ vào luộc; Đợi súp lơ chín đều, vớt ra cho vào một bát nước đá để súp lơ được giòn.

– Dùng nước cốt chanh, thêm một ít ớt, nước mắm để làm nước chấm.

Sau bữa ăn chính với các món trong thực đơn số 016, bạn có thể thưởng thức trà hoa tươi. Một tách trà thơm dịu, nóng hổi giúp chúng ta giảm thiểu được căng thẳng. mệt mỏi sau một ngày dài làm việc. Trà hoa tươi ở đây có thể là trà hoa hồng, trà hoa cúc…

tam-hong-phuc

Đừng quên theo dõi Chuyện tiểu đường mỗi ngày để cập nhật thêm các món ăn mới, giàu dinh dưỡng dành cho người bệnh tiểu đường.

Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

Bài tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn từ chuyên gia