Tin tức y tế

Huyết áp cao: Nguy cơ gây sa sút trí tuệ

Chuyentieuduong.vn – Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: Huyết áp cao ở độ tuổi 30 liên quan đến các nguy cơ gây sa sút trí tuệ, kích thước não nhỏ hơn ở độ tuổi trung niên.

1. Tăng huyết áp liên quan đến nguy cơ sa sút trí tuệ

Giai đoạn đầu năm 2020, một nghiên cứu trên tạp chí Frontiers in Cardio Heart Medicine đã xác nhận rằng: tăng huyết áp ở độ tuổi trung niên có liên quan đến suy giảm nhận thức. Nghiên cứu này đã được thực hiện bằng cách đánh giá 500.000 người tham gia ở độ tuổi 40 – 69. Tại thời điểm đó, nghiên cứu này vẫn tiếp tục được nghiên cứu sâu hơn.

Đến tháng 10 năm nay (2021), một nghiên cứu khác về vấn đề tăng huyết áp tiếp tục được công bố trên tạp chí Hypertension của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA). Nghiên cứu này đo thể tích não bằng hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) giữa 2 nhóm đối tượng:

  • Nhóm cao huyết áp bao gồm 11.399 người đã được chẩn đoán tình trạng ở các độ tuổi khác nhau. Trẻ hơn 35 tuổi; 35 đến 44 năm; và từ 45 đến 54 tuổi,
  • Nhóm huyết áp bình thường, với 11.399 người tham gia.

Theo tiến sĩ Arnett, mặc dù kích thước não có xu hướng nhỏ hơn khi chúng ta gì đi. Nhưng kết quả đã cho thấy người bị tăng huyết áp lâu năm, có não nhỏ hơn những người không bị. Kích thước não nhỏ hơn có nghĩa là ít tế bào thần kinh hơn. Tính kết nối giảm giữa các tế bào. Đồng nghĩa với khả năng xử lý và lưu trữ thông tin của bộ não bị giảm sút.”

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với cây bút Hồng Phúc – chuyentieuduong.vn

do-huyet-ap
Huyết áp cao tác động tiêu cực đến hệ thần kinh ở tuổi trung niên, người trẻ không nên lơ là

2. Người trẻ không thể lơ là với bệnh cao huyết áp

Từ các nghiên cứu khoa học cụ thể, chúng ta có thể thấy rằng, huyết áp cao hay tăng huyết áp là tình trạng cần đặc biệt lưu ý, kể cả khi ta còn trẻ. Không chỉ liên quan đến sa sút trí tuệ ở tuổi trung niên hay kích thước não bị thu hẹp, căn bệnh này còn mang lại nhiều nguy cơ bệnh về hệ thần kinh khác.

Cụ thể hơn, cao huyết áp là nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ. Tình trạng này gây tổn thương nghiêm trọng đến não, khó hoặc đôi khi là không thể phục hồi. Căn bệnh này cũng là nguyên nhân gây tổn thương dây thần kinh thị giác thường gặp. Những tổn thương này có thể khiến mắt bị suy giảm thị lực, thậm chí là mất thị lực vĩnh viễn.

Cao huyết áp vẫn là một nỗi lo của nhiều thế hệ vì hiện nay, căn bệnh này đã xuất hiện nhiều hơn ở người trẻ. Đây là một dấu hiệu đáng buồn vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, đặc biệt là khi bắt đầu bước qua tuổi 35.

Chính vì vậy, dù bạn còn trẻ cũng phải biết cách tự bảo vệ mình trước các bệnh huyết áp. Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường, thì cần ngay lập tức điều trị thật tốt, duy trì lối sống lành mạnh, sử dụng các thực phẩm hỗ trợ để bệnh không biến chứng dẫn đến cao huyết áp về sau.

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với cây bút Hồng Phúc – chuyentieuduong.vn

Hồng Phúc – chuyentieuduong.vn

Bài tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn từ chuyên gia