Thực đơn & Tập luyện Thực đơn tiểu đường

Thực đơn số 008: Thịt bò xào cà rốt súp lơ, canh cua mồng tơi, đậu cove luộc

Chuyentieuduong.vn – Khởi động đầu tuần mới, Chuyện tiểu đường tiếp tục gửi đến quý độc giả các món ăn gần gũi, thân thuộc với mọi gia đình. Món canh cua mồng tơi thơm mát là lựa chọn thích hợp cho người bệnh tiểu đường.

Thực đơn 008 ngày hôm nay gồm các món: Cơm (1 bát), thịt bò xào cà rốt súp lơ, canh cua mồng tơi, đậu cove luộc.

Cách làm món thịt bò xào cà rốt súp lơ

Cà rốt chứa nhiều hợp chất beta-carotene giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh tiểu đường, kiểm soát đường huyết tốt. Do đó, các món ăn được chế biến từ cà rốt là lựa chọn phù hợp với người bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, bông súp lơ xanh là giàu chất xơ, giàu hợp chất Indole-3-carbinol, có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú và ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Súp lơ xanh có lợi cho người bị huyết áp cao hoặc thường xuyên tăng huyết áp – nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh về tim mạch như đau tim, đột quỵ tim, nhịp tim bất thường.

Tuy nhiên, những người mắc bệnh gút không nên ăn nhiều súp lơ xanh.

* Nguyên liệu chuẩn bị món bò xào cà rốt súp lơ

– 2 cây súp lơ xanh

– 1 củ cà rốt

– 250 gam thịt bò

– 1 ít cần tây, 1 củ tỏi

– Gia vị: nước mắm, hạt nêm, ớt bột.

Món thịt bò xào cà rốt súp lơ

* Cách làm

– Súp lơ, cà rốt rửa sạch. Súp lơ thái miếng vừa ăn, cà rốt gọi thái khúc (thái dày khoảng 0,5 – 1cm), hoặc tỉa hoa. Ngâm súp lơ và cà rốt trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại cho sạch.

– Đun sôi một bát nước, cho súp lơ và cà rốt vào luộc qua, sau đó vớt ra, để ráo. Thêm một thìa hạt nêm, một ít muối, đường và trộn đều để súp lơ, cà rốt ngấm gia vị.

– Thịt bò rửa sạch, thái ngang thớ và mỏng. Ướp thịt bò với ít hạt nêm, dầu ăn, tỏi băm, hạt tiêu.

– Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm, thêm gia vị, cho thịt bò vào xào đều, đảo đều tay và để lửa lớn. Xào khi thịt tái thì tiếp tục cho súp lơ, cà rốt vào xào chín. Nêm nếm vừa miệng, rắc thêm tiêu, ăn khi còn nóng.

Cách làm món canh cua mồng tơi

Canh cua mồng tơi là món canh đậm đà, cung cấp nhiều canxi, tốt cho sức khỏe xương. Cua có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, canh cua giúp lợi tiểu, giải nhiệt, chống viêm.

Đặc biệt, chất nhầy pectin trong rau mồng tơi có tác dụng tăng cường quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa quá trình hấp thụ chất béo, duy trì cân nặng lý tưởng cho chị em.

Tuy nhiên, với người bị dà dày không nên ăn quá nhiều mồng tơi, hàm lượng chất xơ lớn sẽ ảnh hưởng gây nên chứng khó tiêu, đau bụng, đầy hơi. Tuyệt đối không ăn mồng tơi để qua đêm và không xào mồng tơi với thịt bò.

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với cây bút Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

* Nguyên liệu chuẩn bị:

– 150 gam cua đồng (chọn cua còn sống, vỏ chắc, cứng)

– 1 bó rau mồng tơi, 1 củ hành khô.

– Gia vị: mắm, muối, bột nêm.

* Cách làm

Canh cua mồng tơi

– Sơ chế

+ Cua mua về ngâm nước sạch khoảng 30 phút để cua nhả hết bùn đất.

+ Bỏ hết phần dưới phần mai và phần mắt cua, lấy mình phần thân. Còn lại, phần gạch lấy để riêng ra bát.

+ Phần thân cua giã đều, sau đó lọc lấy phần nước. Bạn nên lọc lại 2-3 lần để phần nước cua không đọng lại bã.

+ Rau mồng rửa sạch, thái vừa hoặc để cả lá tùy thích.

– Nấu canh

+ Cho nước lọc phần thân cua lúc nãy lên bếp nấu sôi, thịt cua kết lại thì vặn lửa nhỏ.

+ Cho hành phi thơm, cho gạch cua vào xào đều.

+ Tiếp theo cho gạch cua và mồng tơi vào nồi nước lọc phần thân cua. Thêm gia vị bột nêm, 1 ít mắm, muối. Đợi rau chín đều rồi tắt bếp.

Cách nấu món đậu cove luộc

Đậu cove giúp giảm thiểu các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Người bệnh tiểu đường thường xuyên ăn đậu cove giúp giảm đường huyết. Đậu cove  chứa rất ít calo, giàu canxi, magie, vitamin, kali, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đậu cove giúp giảm táo bón, thuận tràng.

Đặc biệt, đậu cove có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, giúp tan sỏi ở người bị sỏi thận. Chống viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch ở người bệnh tiểu đường.

* Nguyên liệu chuẩn bị

– 200 gam đậu cove

– Nước mắm tỏi chanh

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với cây bút Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

Món đậu cove luộc

* Cách làm

– Cắt bỏ 2 phần đầu, phần đuôi và tước phần xơ trên thân đậu

– Rửa sạch đậu, đợi nước sôi, cho đậu vào, đợi 5 phút là đậu chín.

– Đậu được vớt ra cho vào bát nước đá để đậu giòn và xanh

– Vớt đậu ra, để ráo nước.

Lưu ý, khi chọn đậu, bạn nên chọn quả có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải. Ngoài các món ăn chính trên, sau 2-3 giờ, người bị bệnh tiểu đường có thể ăn thêm trái cây như táo, xoài, cam, dứa…

Đây đều là các loại thực phẩm ngon, dân dã, nhiều dinh dưỡng và phù hợp với khẩu vị của các gia đình. Người bệnh tiểu đường cũng hoàn toàn có thể thưởng thức các món ăn thơm ngon này.

Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

Bài tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn từ chuyên gia