Tin tức y tế

5 bài tập tại nhà tốt nhất cho sức khỏe người cao tuổi

Chuyentieuduong.vn – Rèn luyện, tập thể dục thể thao giúp cho người cao tuổi giảm thiểu các bệnh liên quan đến tuổi già nhất là tim mạc và xương khớp. Sau đây là 5 bài tập tại nhà tốt nhất cho sức khỏe người cao tuổi.

5 bài tập tốt cho sức khoẻ người cao tuổi

Dưới đây là 5 bài tập tốt nhất phù hợp với sức khỏe người cao tuổi, thực hiện 3 hiệp 10–12 lần cho mỗi bài tập này sẽ đem lại hiệu quả, sức khỏe dẻo dai cho ông bà và cha mẹ ban.

Bài tập giữ thăng bằng một chân

Bài tập này đòi hỏi khả năng tập trung ở người cao tuổi. Đặt mình cạnh một chiếc ghế hoặc một bức tường nếu cần để giữ thăng bằng. Đứng bằng hai chân, hai tay để ngang. Gập đầu gối và bắt đầu nhấc chân phải lên khỏi mặt đất phía sau, giữ chân tạo thành một góc 90 độ. Giữ trong 30 giây, sau đó lặp lại ở chân trái. Hoàn thành 2 lần giữ mỗi bên.

Bài tập ngồi xổm (squat)

Squat là một bài tập tăng cường sức khoẻ người cao tuổi, co giãn cơ bắp mà còn giúp người tập tăng cường thể lực mỗi ngày. Dưới đây là các bước tập luyện bài tập:

+ Đứng với hai bàn chân rộng bằng vai, mũi chân hơi hướng ra ngoài, hai cánh tay để xuôi theo chiều hai bên hông.

+ Đẩy hông ra sau, sau đó cong đầu gối, hạ thấp người xuống cho đến khi đùi song song với mặt đất, như thể bạn đang ngồi trên ghế. Giữ cho ngực thẳng  trong suốt quá trình tập.

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với cây bút Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

Bài tập chống đẩy

Chống đẩy là một trong những bài tập hiệu quả nhất để tăng sức mạnh cho các cơ. Đối với người già, chống đẩy dựa vào tường hợp với thể trạng hơn. Đây là cách thực hiện:

Vào tư thế plank (chống đẩy bằng khuyủ tay), giơ hai tay trước ngực bằng vai và chạm vào tường và chân cách tường khoảng 2-3m.

Gập khuỷu tay của bạn để đẩy người về phía tường, duy trì một đường thẳng từ đầu đến mắt cá chân của bạn. Giữ khuỷu tay của bạn ở một góc 45 độ so với cơ thể và tập đều theo từng nhịp.

– Kết hợp sử dụng dây kháng lực để tăng cường sức mạnh. Lấy dây đeo kháng lực, mỗi tay cầm một đầu dây và dùng cả hai chân dẫm lên dây đeo. Giữ lưng thẳng, đưa khuỷu tay lên và ra sau, kéo tay cầm về phía ngực. Siết cơ lưng lại.

Nằm nghiêng, thả lỏng phần khớp hông và cơ ngực

Nằm nghiêng mình về bên trái, hai tay duỗi thẳng trước mặt và lòng bàn tay chạm vào nhau.

Nâng cánh tay phải của bạn thẳng lên cao, mở rộng ngực và để cánh tay phải của bạn thả sang phía bên kia của cơ thể. Sau 5-10 giây, xoay trở lại để bắt đầu và lặp lại bài tập.

Đối với các chương trình tập, người cao tuổi nên danh ít nhất 15-20 phút mỗi ngày cho một bài tập, cụ thể 3 lần/tuần để tạo ra khoảng thời gian nhất quán cho các bài tập.

Tập luyện một cách kiên trì và có kể hoạch tốt cho sức khoẻ người cao tuổi. Khoảng thời gian nên tập là buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ, để có giấc ngủ sâu và ngon giấc hơn.

Tuy nhiên, cần tập luyện một cách chậm dãi, từ từ, tránh tập quá sức trong một buổi tập. Nghỉ ngơi thư giãn ở buổi thứ hai để thư giãn và cho cơ thể được nghỉ ngơi. Nên nhớ, khi tập bạn nên tập trung vào hơi thở, hít vào và thở ra thật sâu, cố gắng ghì chặt các cơ.

Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

Bài tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn từ chuyên gia