Hỏi - Đáp tiểu đường Kiến thức tiểu đường

Chữa tiểu đường bằng đông y có hiệu quả không?

Bác Trần Văn Hội (63 tuổi) ở huyện Phù Tiên, Hưng Yên gửi câu hỏi đến Chuyện tiểu đường

 “Tôi bị tiểu đường type 2 và đang theo dõi điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, gần đây, tôi có nhận được nhiều lời khuyên rằng, nên kết hợp thuốc đông y trong quá trình điều trị bệnh đái tháo đường, sẽ đem lại kết quả khả quan hơn. Vậy, chữa tiểu đường bằng đông y có hiệu quả không? Mong Chuyện tiểu đường giải đáp thắc mắc giúp tôi”.

Trường hợp của bác Hội, chúng tôi có một số giải đáp sau đây:

Thực tế khi khảo sát ở nhiều bệnh nhân điều trị bằng phương pháp đông y cho thấy hiệu quả cao, bệnh nhân không bị kháng thuốc hay gặp các tác dụng phụ không mong muốn.

Bệnh tiểu đường được miêu tả là chứng “tiêu khát” trong y học: “Khát mà uống nhiều, đi tiểu nhiều, thuộc chứng bệnh tiêu khát”. Cũng theo đông y, nguyên nhân chủ yếu gây tiêu khát là do cơ thể thèm đồ ăn ngọt, đồ dầu mỡ, dần các chất này tích tụ lâu trong cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng của tạng tỳ, chức năng thận bị suy yếu gây nên tiểu nhiều, sút cân ở người bệnh.

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với cây bút Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

Y học cổ truyền chia bệnh tiểu đường thành 3 thể chính tương ứng là thể thượng tiêu, trung tiêu và hạ tiêu. Khác với y học hiện đại chia thành 2 thể, tiểu đường type 1 và type 2.

– Thể thượng tiêu (đái tháo đường type 1): Bệnh nhân có triệu chứng khát nước, miệng khô, lưỡi khô và đi tiểu nhiều lần.

– Thể trung tiêu: Bệnh nhân đói nhiều, thèm ăn, người gầy đi, hấp thụ thức ăn kém, có biệu hiện táo bón.

– Thể hạ tiêu (tiểu đường type 2): Đi tiểu nhiều, tiểu đêm nhiều lần, mỗi lần tiểu số lượng nhiều, nước tiểu đục, nhiều bọt hoặc có kiến bâu. Mệt mỏi, uể oải toàn thân, lâu lành vết thương, ham muốn tình dục giảm.

Điều trị bằng phương pháp đông y cho thấy hiệu quả cao ở người bệnh tiểu đường

Chữa bệnh tiểu đường bằng đông y ít gây ra các tác dụng phụ. Các loại thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên giúp điều trị bệnh thông qua cơ chế phục hồi cơ thể, giải phóng độc tố và ổn định lượng đường huyết lâu dài.

Tuy nhiên, điều trị bằng thuốc đông y thường có tác dụng chậm, thành phần thảo dược khó bảo quản lâu dài. Đặc biệt, người bệnh tiểu đường lại có tâm lý muốn dùng loại thuốc uống có tác dụng ngay, ít cầu kỳ trong việc chế biến và có thể bảo quản lâu dài.

Qua đó, với sự phát triển công nghệ bào chế dược phẩm và nắm được tâm lý người bệnh, các nhà dược liệu đã tạo ra những viên thuốc nam dạng như thuốc tây mà được bảo quản lâu hơn, phù hợp với yêu cầu của bện nhân. Một trong số đó là dạng thuốc viên nang mềm, dễ hòa tan, giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn.

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với cây bút Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

Việc kết hợp cả đông – tây y, giúp người bệnh kiểm soát tốt lượng đường huyết, đồng thời phòng ngừa các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra.

Hy vọng những chia sẻ trên đây giúp ích cho việc cải thiện căn bệnh tiểu đường của bác Hội.

Chúc bác sức khỏe!

Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

Bài tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn từ chuyên gia