Kiến thức tiểu đường Người bệnh tiểu đường cần biết

Chế độ ăn cho người bị tiểu đường thai kỳ cần lưu ý những gì?

Chuyentieuduong.vn – Chế độ đinh dưỡng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Do đó, việc xây dựng chế độ ăn cho người bị tiểu đường thai kỳ rất quan trọng, góp phần không nhỏ đến sự phát triển của thai nhi.

1. Hướng dẫn về chế độ ăn cho người bị tiểu đường thai kỳ

Trong quá trình mang thai, chế độ dinh dưỡng của mẹ có tác động rất lớn đến thai nhi. Vì vậy các mẹ cần thực hiện một chế độ ăn khoa học, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, không nên quá kiêng khem để giảm cân để ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Người bị tiểu đường thai kỳ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ về thực đơn dinh dưỡng dành riêng cho mình vì mỗi người sẽ phù hợp với một chế độ dinh dưỡng riêng.

Chế độ ăn cho những bà bầu bị tiểu đường phải đầy đủ dưỡng chất, bao gồm chất béo, chất đạm, chất đường bột và chất xơ. Chất béo không bão hòa đơn tốt cho các bà mẹ như các loại hạt, bơ dừa, đậu nành, trứng gà và cá. Chất đạm có trong trứng, lạc, vừng và ngũ cốc… Đặc biệt đối với chất đường bột (gạo, mì) các mẹ nên giảm dần lượng tiêu thụ.

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn này là cần bằng các chất dinh dưỡng trong mỗi khẩu phần ăn hàng ngày.

  • Chất đạm chiếm 12 – 20% năng lượng trong mỗi khẩu phần ăn.
  • Chất bột đường chiếm 50 – 55% năng lượng trong mỗi khẩu phần ăn.
  • Chất béo chiếm 25 – 30% năng lượng trong mỗi khẩu phần ăn.
  • Chất xơ chiếm 20 – 25 gam/ngày.

Bên cạnh đó, chế độ ăn cho người bị tiểu đường thai kỳ còn phụ thuộc vào nhu cầu calo của mỗi người và cân nặng của thai phụ. Thai phụ bị béo phì có thể cần lượng calo nhiều hơn.

Chế độ ăn còn phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của thai nhi và mức độ hoạt động của thai phụ. Bạn không nên ăn quá nhiều khi mang thai, chỉ nên ăn thêm 300 gam calo mỗi ngày.

tieu-duong-thai-ky
Tiểu đường thai kỳ cần duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng

2. Những loại thực phẩm cần thiết cho người bị tiểu đường thai kỳ

Ngoài việc thực hiện nguyên tắc dinh dưỡng, chế độ ăn này cần chú trọng đến các loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ như sau:

– Carbohydrat (chất đường bột): Tiểu đường thai kỳ tuyệt đối  không được bỏ ăn tinh bột. Tuy nhiên, người bệnh có thể đan xen các món ăn khác nhau, như bánh mì, ngũ cốc, gạo lứt,…

– Rau xanh là nguồn chất xơ quan trọng trong khẩu phần ăn. Bạn nên ăn 3-5 phần rau mỗi ngày, tương đương với 1 bát rau, ¾ ly nước ép rau củ.

– Trái cây: Bạn nên ăn 2-3 phần trái cây mỗi ngày, tương đương với 1-2 loại quả, mỗi quả là một quả vừa, ¾ cốc nước ép trái cây. Trái cây tươi sẽ tốt hơn nước ép, sinh tố trái cây.

– Protein: Nguồn protein dồi dào đến từ cá, trứng, sữa chua, thịt gia cầm, đậu nành, sữa ít béo hoặc không đường. Mỗi ngày bạn nên uống 1 cốc sữa chua hoặc 1 hộp sữa chua.

– Duy trì lượng chất béo đầy đủ để cải thiện cholesterol trong máu và góp phần vào sự phát triển các cơ quan não bộ và hệ thần kinh của thai nhi. Chất béo thực vật cần được ưu tiên trong chế độ ăn cho người bị tiểu đường thai kỳ. Chẳng hạn như dầu oliu, đậu nành, bơ và dầu cá,…

tam-hong-phuc

Tiểu đường thai kỳ nên uống nhiều nước mỗi ngày để đào thải bớt lượng glucose trong máu. Đồng thời, bạn nên đi bộ nhẹ nhàng 30 phút sau ăn sau ăn giúp insulin hoạt động hiệu quả.

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với cây bút Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

Phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống từ sớm. Điều này đóng vai trò quan trọng hạn chế nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 sau sinh. Tuy nhiên, không vì thế mà ăn uống quá kiêng khem có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.


Có thể bạn quan tâm
:

>>> Cách tính tiểu đường là gì? Khi nào nên tính tiểu đường

>>> Thực đơn cho tiểu đường thai kỳ mẹ bầu cần biết

Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

Bài tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn từ chuyên gia