Kiến thức tiểu đường Người bệnh tiểu đường cần biết

Đường mía là gì? Có tốt cho người bệnh tiểu đường?

Nhiều người rỉ tai nhau rằng, đường mía (đường thô) có thể giúp người tiểu đường chống lại sự mệt mỏi khi điều trị bệnh. Vậy thực hư điều này như thế nào, hãy tìm hiểu qua bài viết.

Đường mía (đường thô) là gì?

Đường mía được chế biến từ mật mía. Qua các quá trình: khai thác, làm sạch, đun sôi và kết tinh sẽ cho ra kết quả là loại đường mà chúng ta hay gọi là đường thô có màu vàng nhạt.

duong-tho

Sự khác biệt đáng chú ý nhất về mặt dinh dưỡng giữa hai đường trắng và đường thô, chính là đường thô có hàm lượng canxi , sắt và kali cao hơn một chút. Tuy nhiên, lượng khoáng chất này trong đường nâu là không đáng kể, vì vậy nó không phải là nguồn cung cấp vitamin đủ tốt cho cơ thể chúng ta.

Mặt khác, đường nâu cũng chứa ít calo hơn đường trắng một chút, nhưng sự khác biệt là rất nhỏ. Một thìa cà phê (4 gam) đường thô cung cấp khoảng 15 calo, trong khi cùng một lượng đường trắng có 16,3 calo. Ngoài những khác biệt nhỏ này, chúng còn giống nhau về mặt dinh dưỡng.

Đường mía có tác động đến cơ thể con người như thế nào?

Đường mía (đường thô) là một loại đường đơn giản mà cơ thể sẽ nhanh chóng phân hủy thành 2 loại đường đơn là glucose và fructose.

Glucose sẽ đi thẳng vào tế bào, cung cấp năng lượng cho hoạt động của những cơ quan trong cơ thể. Đây là lý do tại sao khi cơ thể mệt mỏi, 1 cốc nước ngọt sẽ cải thiện tình trạng rất nhiều.

Fructose thì sẽ được chuyển đến gan và được chuyển hóa thành glycogen. Chất này có nhiệm vụ lưu trữ, khi cơ thể thiếu glucose, gan sẽ giải phóng glycogen và chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể.

Đường là một loại chất gây nghiện?

Có thể bạn quan tâm: 

>>> Đơn vị đường huyết là gì?

>>> Tiểu đường có uống được cafe không?

Nghe có vẻ hoang mang nhưng điều này hoàn toàn là sự thật. Không chỉ với đường mía nói riêng mà là tất cả những loại đường nói chung.

Theo Robert Lustig, nhà nội tiết học người Mỹ đã từng tuyên bố rằng, đường là một chất gây nguy hiểm. Điều này dựa trên công trình nghiên cứu của ông về tác động của đường trên cơ thể con người trong suốt 16 năm.

Robert Lustig

Theo đó, khi nạp đường vào cơ thể, não sẽ nhanh chóng tiết ra hormone dopamin. Loại hormone này giúp chúng ta cảm thấy hưng phấn, cải thiện tâm trạng và bớt căng thẳng. Hãy thử hỏi những cậu sinh viên, cách dễ dàng nhất để dỗ dành người yêu có phải là một cốc trà sữa ngọt lịm?

Nhưng vấn đề là hormone dopamin không tự tiết ra trong não bộ chúng ta. Vì thể, sử dụng đường một cách quá thường xuyên, não bộ chúng ta sẽ quen với cách thức sản sinh ra dopamin này. Cơ chế này tương đương ở cơ thể của những người hút thuốc lá. Và là lý do tại sao nói đường có thể gây nghiện.

Người bệnh tiểu đường có nên sử dụng đường mía?

Quan điểm của hóa học là không có chất nào hoàn toàn độc và cũng không có chất nào hoàn toàn hại. Quan trọng là liều lượng. Đường mía cũng là một trong số đó.

Các bác sĩ nội tiết tại Việt Nam đều có chung một quan điểm rằng, những người bị tiểu đường lâu năm nên hạn chế tối đã việc sử dụng đường. Nhưng điều độ là như thế nào?

duong-mia

Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, đường chỉ nên chiếm dưới 10% tổng lượng calo cung cấp cho cơ thể. Con số này càng ít hơn với người bệnh tiểu đường khi gặp vấn đề về rối loạn chuyển hóa.

1 muỗm cà phê đường thô chứa khoảng 16 kcal. Mặt khác, việc nạp đường cũng đến từ những thực phẩm khác như củ quả, trái cây,… Trong khi lượng kcal khuyến cáo cho người bệnh tiểu đường trong 1 ngày là từ 500 đến 1000 kcal tùy thể trạng. Căn cứ vào đây, bạn có thể lựa chọn lượng đường thô sử dụng trong 1 ngày.

Khi nào nên uống đường thô?

Đường thô cung cấp năng lượng một cách nhanh chóng cho cơ thể, và cải thiện tâm trạng. Nhưng bạn không nên lạm dụng điều này. Nhất là đối với những người bệnh tiểu đường.

Việc sử dụng đường thô khi không có một giải pháp nào khác thay thế để chống lại sự mệt mỏi và sự căng thẳng. Chỉ nên sử dụng tối đa khoảng 2 lần/tuần.

Hiện nay có rất nhiều trang thông tin cho rằng, đường thô có thể giúp người bệnh điều trị bệnh tiểu đường. Và thực tế có những người bệnh đái tháo đường thực sự cải thiện được thể trạng khi sử dụng liệu pháp này. Nhưng đây là một thông tin chưa được kiểm chứng và chưa có công trình nghiên cứu nào cụ thể.

Hãy lắng nghe cơ thể mình, nhưng là một sự lắng nghe có ý thức!

Ds.Ánh Hồng – chuyentieuduong.vn

Dược sĩ Lã Ánh Hồng

Tốt nghiệp Đại học Dược năm 2010, dược sĩ Lã Ánh Hồng là người có nhiều năm tiếp xúc với người bệnh Đái Tháo Đường.

Hiện chị đang công tác tại Dược phẩm Tâm Hồng Phúc, và là người cố vấn nội dung cho website chuyentieuduong.vn

Bài tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn từ chuyên gia