Tin tức y tế

Tại sao tiêm đủ 2 mũi Vắc-xin vẫn nhiễm Covid 19?

Chuyentieuduong.vnNhiều người cho rằng, tiêm đủ 2 mũi vắc-xin như 1 kim bài miễn tử với covid 19. Nhưng thực tế cho thấy, tỉ lệ nhiễm mới ở những người tiêm 2 mũi vắc-xin vẫn xuất hiện. Tại sao lại như vậy?

1. Cơ chế hoạt động của covid 19

Cơ chế hoạt động của những Vắc-xin thông thường là đưa mầm bệnh yếu vào cơ thể. Điều này khiến cơ thể chúng ta tự kích hoạt khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, vắc-xin covid là các loại vắc-xin RNA truyền tin, hay còn được gọi là vắc-xin mRNA. Những loại vắc-xin này có cơ chế hoạt động hoàn toàn khác.

60% dân số Việt Nam đã tiêm đủ 2 mũi

Vắc xin mRNA được tạo ra trong phòng thí nghiệm, dạy các tế bào tạo ra protein, kích hoạt phản ứng miễn dịch trong cơ thể chúng ta. Phản ứng miễn dịch đó sẽ tạo ra kháng nguyên, bảo vệ cơ thể nếu có sự xâm nhập của virus.

Giống như tất cả các loại vắc xin, mRNA  có được khả năng phòng bệnh mà không phải chịu những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra khi nhiễm COVID-19.

2. Tiêm đủ 2 mũi Vắc-xin vẫn có thể nhiễm Covid 19.

Không có Vắc-xin nào là hoàn hảo 100%

Trước khi được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới, vắc-xin covid 19 đã qua rất nhiều thử nghiệm lâm sàng. Nhưng không có 1 công trình nghiên cứu nào đạt được độ hoàn hảo 100%. Vắc-xin covid 19 cũng không phải là ngoại lệ.

vắc-xin-covid-19
Không có loại vắc-xin nào là hoàn hảo 100%

Những Vắc xin như Pfizer, Mordena có công bố là có hiệu quả lên đến 90% khi tiêm đủ 2 mũi. Con số này chỉ là 63% ở vắc-xin  Astrazeneca hay 79% ở Sinopharm. Điều đó cho chúng ta thấy được tỉ lệ nhiễm ở những người tiêm đủ 2 mũi là hoàn toàn có thể xảy ra.

Kháng thể giảm dần theo thời gian.

Kháng thể của vắc-xin covid sẽ giảm dần theo thời gian. Đây là 1 công bố của CDC Việt Nam (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh). Và điều đó cho thấy, nếu tình hình dịch bệnh còn kéo dài, số người tiêm 2 mũi mắc covid 19 có thể càng tăng lên.

Biến chủng mới

Covid 19 đã thay đổi hình dạng rất nhiều lần trong suốt 2 năm qua. Những người anh em của biến thể gốc ngày càng khó lường và gây hậu quả nghiêm trọng hơn. Điển hình là biến thể Delta đã cướp đi hơn 20 nghìn sinh mạng của nhân dân Việt Nam.

bien-the-omicron
Omicron được phát hiện lần đầu ở Nam Phi

Mặc dù Vắc-xin mới đã phần nào khắc phục được biến thể này. Tuy nhiên, 1 làn sóng dịch mới dự báo sẽ còn nguy hiểm hơn đã xuất hiện ở Nam Phi. Biến thể Ormicron có nhiều “cải tiến” hơn so với người anh em của mình. Khả năng lây nhiễm cao, triệu chứng khó lường và chưa có vắc-xin đặc trị.

tam-hong-phuc

3. Vắc xin làm giảm khả năng tử vong.

Tuy vẫn có khả năng mắc covid 19 nhưng tỉ lệ tử vong ở những người tiêm đủ 2 mũi là rất thấp.

Theo BS Ngô Thị Kim Phượng (VNVC)

Tình trạng lây nhiễm ở người đã được chích ngừa đầy đủ được gọi là “lây nhiễm đột phá sau tiêm vaccine”. Người đã được tiêm chủng đầy đủ và bị lây nhiễm đột phá sau tiêm vaccine sẽ bị bệnh nhẹ, ít triệu chứng, ít bị biến chứng nặng hơn so với người chưa được tiêm chủng và mắc Covid-19.

Do đó, đừng quá lo lắng, nhưng cũng không nên chủ quan. Hãy thực hiện đủ quy tắc 5k của Bộ y tế, chuẩn bị cho 1 trạng thái bình thường mới của Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Chuẩn bị gì khi đi kiểm tra tiểu đường thai kỳ?

>>> Nước tiểu có vị ngọt là bị bệnh gì? Khi nào thì cần đi khám?

Nguồn tham khảo:

  • https://vnexpress.net/tai-sao-tiem-du-2-mui-vaccine-van-nhiem-covid-19-4394844.html
  • https://vietnamese.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/index.html

Bài tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn từ chuyên gia