Kiến thức tiểu đường Người bệnh tiểu đường cần biết

Tiểu đường có uống được cà phê không?

Chuyentieuduong.vn – Cà phê là một thức uống quen thuộc của công dân hiện đại. Tuy nhiên, lợi và hại của thức uống này còn cần xem xét nhiều yếu tố, đặc biệt là với các bệnh lý như đái tháo đường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề tiểu đường có uống được cà phê không?

1. Các thành phần hoạt tính trong cà phê

Các thành phần hoạt tính ảnh hưởng trực tiếp đến việc người bệnh tiểu đường có uống được cà phê không? Chúng sẽ là những hợp chất tương tác trực tiếp với nội tiết trong cơ thể, gây ra các phản ứng ảnh hưởng đến bệnh lý. Vậy trong cà phê có gì?

Trong cà phê nguyên chất có 2 thành phần hoạt tính quan trọng là chất chống oxy hóa và caffein.

Chất chống oxy hóa: Chất chống oxy hóa là hợp chất có ảnh hưởng tích cực đến cơ thể bằng cách chống lại chứng viêm nhiễm và vô hiệu hóa các nguyên tử gây hại (các gốc tự do) có thể gây ra lão hóa và bệnh tật. Các nghiên cứu đã chỉ ra cà phê có chất này nhưng là một lượng nhất định.

Caffein: Nhắc đến cà phê là chúng ta nhớ ngay đến caffein. Đây là một chất kích thích tự nhiên, giúp bạn tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, mặt trái của nó là gây tăng huyết áp và ảnh hưởng đến độ nhạy insulin của cơ thể.

ca-phe-sua

2. Cà phê ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như thế nào?

Với những thành phần hoạt tính như trên, việc cà phê ảnh hưởng đến lượng đường trong máu là không rõ ràng và khó để khẳng định là nó tốt hay xấu. Tất cả các nghiên cứu về cà phê và tiểu đường đều có hạn chế. Vậy nên câu trả lời cho vấn đề tiểu đường có uống được cà phê không đến nay vẫn chưa được thống nhất.

Thế nhưng, nếu cà phê bạn uống không phải là cà phê nguyên chất và có thêm các thành phần như đường, sữa thì câu trả lời lại rất rõ ràng. Bên cạnh lượng đường không tốt cho sức khỏe thì việc cà phê còn gây tăng huyết áp sẽ là những yếu tố ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị.

nguoi-tieu-duong

3. Tiểu đường có uống được cà phê không?

Từ tất cả những thông tin trên, chúng ta có thể trả lời cho câu hỏi này như sau:

– Người bệnh tiểu đường có thể uống cà phê nguyên chất, đã khử caffein, không thêm đường.

– Trường hợp cà phê chưa được khử caffein thì nên hạn chế. Nếu bạn có thói quen uống cà phê mỗi ngày thì nên duy trì trong một lượng nhất định.

– Nếu bệnh nhân tiểu đường muốn uống cà phê có chất tạo ngọt thì nên dùng đường chức năng hoặc sữa đặc chế.

– Khi bạn đang trong tình trạng bị mất ngủ, không nên uống cà phê. Các chất kích thích này khiến giấc ngủ của bạn bị gián đoạn và tác động xấu đến quá trình kiểm soát đường huyết.

– Đã có bệnh lý liên quan đến thần kinh, tim mạch, tuyệt đối không uống cafe.

tieu-duong-uong-ca-phe

4. Bao nhiều cafe là đủ cho một ngày của bệnh nhân tiểu đường?

Chúng ta vẫn thường được nghe về lời khuyên rằng: nên uống một lượng vừa phải, không uống quá nhiều. Vậy cụ thể, mức “vừa phải” và “không quá nhiều” đấy là bao nhiêu?

Theo khuyến nghị của các tổ chức y tế trên thế giới, mỗi ngày người bình thường  chỉ nên dung nạp tối đa 400mg caffein, tương đương khoảng 4-5 tách cafe. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường không có khả năng hấp thụ nhiều như vậy. Họ chỉ nên dùng một nửa lượng ở trên, tức là 200mg caffein là mức tối đa. Những khuyến nghị này là dành cho cafe nguyên chất.

5. Bao nhiều đường là đủ?

Hầu hết chúng ta đều rất ít khi uống cafe nguyên chất. Vậy nên, bên cạnh việc xác định tiểu đường có uống được cà phê không thì các khuyến nghị về lượng đường kèm theo cũng rất quan trọng. 

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), với một bệnh nhân tiểu đường, nếu lượng calo hấp thụ mỗi ngày là 2000 calo thì lượng đường nạp vào cơ thể tối đa chỉ là 50g. 50g này là tổng lượng đường từ tất cả các nguồn, không riêng đường trắng. 

Như vậy, nếu uống cafe với đường, người bệnh cần cân nhắc 1 trong 2 giải pháp. Một là uống cafe ít đường, nếu có đường thì mỗi ngày chỉ nên uống 1 tách cafe. Giai đoạn đầu không quen hoặc khó thay đổi khẩu vị thì cách thứ 2 là dùng đường ăn kiêng, đường chức năng.

tam-hong-phuc

Cho đến nay, khoa học thế giới vẫn chưa khảng định được cafe cơ lợi hay hại với sức khỏe. Chúng ta đều biết, cafe nguyên chất có những công dụng nhất định với sức khỏe. Thế nhưng, việc người bệnh tiểu đường có uống được cà phê không còn phụ thuộc rất nhiều và loại cafe họ uống. Tìm ra giải pháp điều chỉnh, không có nghĩa rằng bệnh nhân có thể thoải mái uống cafe. Bản thân người bệnh cần ý thức được quá trình điều trị của mình. Theo dõi Chuyện tiểu đường để trang bị thêm nhiều kiến thức hữu ích về bệnh lý này!

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tiểu đường thai kỳ nên ăn quả gì?

>>> Bệnh tiểu đường ăn hủ tiếu được không? Ăn bao nhiêu là đủ?

Hồng Phúc – chuyentieuduong.vn

Bài tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn từ chuyên gia