Kiến thức tiểu đường Người bệnh tiểu đường cần biết

Đơn Vị Đường Huyết là gì? Những điều cần biết về chỉ số này.

Chuyentieuduong.vn – Đơn vị đường huyết không chỉ có một. Rất nhiều bệnh nhân vẫn còn nhầm lẫn và cảm thấy khó khăn khi chuyển đổi giữa những đơn vị. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về đơn vị đường huyết và tất cả những gì cần biết về chúng.

1. Đơn vị đường huyết là gì?

Đơn vị đường huyết là đại diện đo lường của chỉ số glucose trong máu. Đơn vị này có vai trò xác định được nồng độ (mức) đường trong máu, từ đó theo dõi được tình trạng sức khỏe người được đo và có giải pháp kịp thời khi xảy ra những trường họp khẩn cấp.

Chỉ số này đặc biệt quan trọng với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và các vấn đề, biến chứng luên quan. Hiện nay trên thế giới sử dụng 2 loại đơn vị phổ biến là mmol/L và mg/dL. 

may-do-duong-huyet

2. Tại sao đơn vị đường huyết lại quan trọng?

Cũng như bất kỳ đơn vị nào khác trong các lĩnh vực, đơn vị đường huyết có vai trò chính trong việc xác định nồng độ glucose trong máu, là thước đo quy chuẩn để kết nối nền y học trên toàn thế giới.

Với các định mức nhất định, chúng ta sẽ có những cảnh bảo về các loại bệnh, chẩn đoán và quy trình điều trị để đưa thể trạng người bệnh về ngưỡng an toàn.

Đối với bệnh tiểu đường nói riêng, đơn vị đường huyết gần như gắn bó trong mọi giai đoạn bệnh. Từ bước cảnh báo, chẩn đoán đến kết thúc quá trình điều trị, chúng ta đều dùng các chỉ số theo đơn vị này làm mục tiêu.

tam-hong-phuc

3. Sự khác biệt giữa mmol/L và mg/dL là gì?

Mmol/L và mg/dL đều là những bộ đơn vị đường huyết được sử dụng phổ biến hiện nay. Chúng đều cho ra các kết quả đo nồng độ glucose trong máu, tuy nhiên, cách thức đo lường, tính toán là khác nhau. Cụ thể, chúng ta có:

– Mmol/L (Milimol trên lít): Là đơn vị tiêu chuẩn quốc tế. Nó cho biết nồng độ phân tử glucose (còn được gọi là milimolar (mM)) trong máu, trong một thể tích xác định (1 lít).

– Mg/dL (miligam trên decilit): Đơn vị đo nồng độ ở Hoa Kỳ. Nó cho biết nồng độ glucose trong máu theo tỷ lệ giữa trọng lượng và thể tích (Miligam trên 100 mililit).

don-vi-duong-huyet-la-gi

4. Cách chuyển đổi giữa mmol/L và mg/dL

Trong việc điều trị bệnh ở mỗi nơi khác nhau, chúng ta đều sẽ có một đơn vị chung tại quốc gia, khu vực đó. Nếu bạn chỉ điều trị tại một nơi nhất định, việc phải chuyển đổi chỉ số giữa 2 đơn vị đường huyết sẽ không thường xuyên xảy ra. Bác sĩ sẽ cố gắng dùng một đơn vị xuyên suốt, các thiết bị đo lường cũng sẽ hiểu thị cụ thể đơn vị khi đo.

Tuy nhiên, vẫn sẽ có những trường hợp phải chuyển đổi giữa mmol/L và mg/dL, vậy nên người bệnh và người chăm bệnh nhân đều nên biết cách chuyển đổi giữa chúng.

Hiện nay có rất nhiều bảng chuyển đổi cũng như công cụ tính trực tuyến đầy tiện lợi và dễ dàng sử dụng. Trong trường hợp không có bảng hay công cụ bên cạnh, bạn có thể áp dụng 2 công thức sau:

– Công thức tính mmol/l từ mg/dl: mmol/l = mg/dl : 18

– Công thức tính mg/dl từ mmol/l: mg/dl = 18 × mmol/l

may-do-duong-huyet

5. Các bước đo đường huyết với máy điện tử

Để xác định mức đường huyết, bệnh nhân thường sử dụng máy đo để có thể nhanh chóng xác định thể trạng cơ thể ở nhà. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể để bạn có thể đo đường huyết một cách chính xác và an toàn tại nhà.

  • Rửa tay bằng nước ấm và xà phòng. Trong trường hợp khử trùng bằng cồn, cồn phải bay hơi hoàn toàn. Đảm bảo rằng vùng ngón tay bấm máu đã khô hoàn toàn trước khi lấy mẫu.
  • Lấy que thử ra khỏi lọ sau đó đưa que vào cổng lắp que thử trên máy. Đồng hồ sẽ tự động bật sau khi quá trình lắp đúng và hoàn tất.
  • Dùng ống bấm máu (lancing) để lấy mẫu máu ở đầu ngón tay.
  • Đặt ngón tay lên đầu que thử, máu sẽ tự động được hút vào khoang đo của que. Lưu ý không để ngón tay nằm trên và nhỏ máu xuống que, để ngón tay phía trước đầu que. Giữ yên ngón tay của bạn cho đến khi máy xác nhận báo hiệu bằng tiếng “bíp”.
  • Sau tiếng “bíp”, quá trình kiểm tra sẽ tự động bắt đầu. Một bộ đếm ngược sẽ hiển thị trên màn hình.
  • Khi máy đo kết thúc, kết quả thử nghiệm được hiển thị. Tùy thuộc vào đơn vị đo cố định, kết quả được hiển thị bằng mmol/L hoặc mg/dL.
  • Lấy que thử ra khỏi máy và vứt bỏ tại nơi dành riêng cho rác thải y tế hoặc cho riêng vào một túi nhỏ rồi bỏ vào thùng rác.
cach-kiem-tra-duong-huyet

Đối với những bệnh lấy việc kiểm soát chỉ số làm trọng tâm như bệnh tiểu đường, đơn vị đường huyết rất quan trọng và quyết định nhiều yếu tố. Hiểu rõ, phân biệt và chuyển đổi được giữa mmol/L và mg/dL là rất cần thiết.

Mong rằng bài viết này đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích. Theo dõi thêm các bài viết khác của Chuyện tiểu đường để cập nhật những thông tin mới nhất.


Có thể bạn quan tâm
:

>>> Nước tiểu có đường có nguy hiểm không? Dấu hiệu của bệnh gì?

>>> Cách tính tiểu đường là gì? Khi nào nên tính tiểu đường

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với cây bút Hồng Phúc – chuyentieuduong.vn

Hồng Phúc – chuyentieuduong.vn

Bài tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn từ chuyên gia