Hỏi - Đáp tiểu đường Kiến thức tiểu đường

Tại sao lượng đường trong máu của người bệnh tiểu đường tăng cao vào buổi sáng?

Chuyentieuduong.vn – Lượng đường trong máu tăng cao vào buổi sáng là nỗi lo của những người mắc bệnh tiểu đường. Vì sao lượng đường huyết lại tăng cao vào buổi sáng? Giải pháp để hạ đường huyết là gì? Hãy cùng Chuyện tiểu đường tìm câu trả lời.

Bác Hồ Thế Quang ( 55 tuổi, ở huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) gửi câu hỏi đến Chuyện tiểu đường.

“Tôi bị tiểu đường và hiện đang ăn ít đường và tinh bột. Bác sĩ yêu cầu tôi theo dõi lượng đường lúc đói vào buổi sáng và buổi tối. Vào ban đêm, 2 giờ sau khi ăn, lượng đường của tôi là từ 112 đến 130 mg/dL (6,2 đến 7,2 mmol/L). Nhưng vào buổi sáng, lượng đường lúc đói của tôi luôn cao hơn ban đêm. Vậy, Chuyện tiểu đường cho tôi hỏi: Tại sao lượng đường trong máu của người bệnh tiểu đường tăng cao vào buổi sáng?”.

1. Tại sao lượng đường trong máu của người bệnh tiểu đường tăng cao vào buổi sáng?

Trường hợp của bác Quang, chúng tôi có một số giải đáp sau:

Có một số lý do khiến lượng đường trong máu của người bệnh tiểu đường tăng cao vào buổi sáng. Đầu tiên, do một số thay đổi nội tiết tố xảy ra vào ban đêm có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết) vào buổi sáng.

Cơ thể bạn tạo thêm lượng đường trong máu qua đêm để tránh tình trạng hạ đường huyết khi ngủ dẫn đến đường huyết tăng cao vào sáng sớm.

do-duong-huyet
Người bệnh tiểu đường nên ăn nhẹ vào buổi tối để giữ cho lượng đường trong máu ổn định hơn khi ngủ.

Ở những người không mắc bệnh tiểu đường, lượng hormone insuulin điều chỉnh lượng đường trong máu cũng tăng lên để giữ lượng đường trong máu ổn định. Tuy nhiên, ở những người mắc bệnh tiểu đường insulin hoạt động không hiệu quả. Khiến lượng đường trong máu có thể tăng đột ngột vào buổi sáng.

2. Giải pháp ổn định đường huyết cho người bệnh tiểu đường

Việc lựa chọn thực phẩm cho bữa tối cũng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu vào buổi sáng. Nếu bạn ăn quá nhiều hoặc ăn vặt trước khi đi ngủ có thể dẫn đến lượng đường trong máu buổi sáng tăng cao.

Để giữ cho lượng đường trong máu ổn định suốt đêm, bạn nên ăn một bữa tối với một lượng vừa phải. Hạn chế tinh bột như cơm trắng, bánh mì và mì ống. Người bệnh tiểu đường nên ăn nhẹ vào buổi tối để giữ cho lượng đường trong máu ổn định hơn khi ngủ.

Nếu bạn đang dùng thuốc hạ đường huyết hoặc tiêm insulin. Bạn nên tuân thủ việc dùng thuốc đúng liều lượng và thời gian. Dùng sai liều lượng hoặc dùng thuốc không đúng thời điểm có thể ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết và dẫn đến lượng đường trong máu buổi sáng tăng cao.

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với cây bút Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

Tập thể dục và giảm cân là cách tốt nhất để tăng cường kiểm soát lượng đường trong máu ở những người bị tiểu đường.

Đi dạo sau bữa ăn có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu. Điều này cải thiện việc kiểm soát lượng đường tổng thể trong máu. Nghiên cứu cho thấy rằng, đi bộ từ 15 đến 20 phút sau bữa ăn. Giúp giảm đáng kể lượng đường trong máu trong khoảng thời gian 24 giờ ở những người bị tiền tiểu đường và tiểu đường.

Lựa chọn thực phẩm phù hợp, dùng thuốc theo chỉ dẫn. Giảm cân và tập thể dục sau bữa ăn là tất cả những cách để kiểm soát đường huyết.

Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

Bài tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn từ chuyên gia