Thực đơn & Tập luyện Thực đơn tiểu đường

Thực đơn số 012: Gỏi tôm xoài xanh, thịt heo giả cầy, canh bông cải xanh

Chuyentieuduong.vn – Các món ăn dành cho người bệnh tiểu đường đa dạng và cách thức chế biến vô cùng đơn giản. Thực đơn số 012 mà Chuyện tiểu đường gửi đến độc giả là các món ăn hợp khẩu vị và thân thuộc với mọi gia đình.

Cách làm món gỏi tôm xoài xanh

Gỏi tôm là món ăn có hương vị thơm ngon, kích thích vị giác. Món gỏi xoài có vị chua, ngọt, cay hoà quyện tạo nên một cảm giác tuyệt vời khi ăn. Thịt luộc kết hợp với tôm tươi ngọt, thơm nức mũi.

Người bệnh tiểu đường có thể ăn 1-2 bữa tôm/tuần, sẽ không ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết. Nếu thực đơn của bệnh nhân tiểu đường ít chất béo, có thể bổ sung thêm món tôm để cung cấp một lượng calo nhất định. Ngoài ra, tôm giàu protein giúp cân bằng hệ miễn dịch, tăng cường năng lượng cho cơ thể.

Xoài xanh giúp giải độc gan và giảm trào ngược dạ dày. Xoài có lượng viatmin B3 giúp tăng cường sức khoẻ tim mạch, ngăn ngừa rối loạn mỡ máu. Tuy nhiên, người hay đạu bụng, khó tiêu không nên ăn quá nhiều xoài xanh.

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với cây bút Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

* Nguyên liệu chuẩn bị:

– Xoài: 3 quả (chọn xoài già, tươi).

– Thịt thăn: 150 gam.

– Tôm sông hoặc tôm sú: 150 gam.

– 1 củ cà rốt.

– 2 quả dưa chuột.

– Đậu phộng rang.

– Rau mùi, chanh, ớt, tỏi, hành khô.

– Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm.

goi-tom-xoai-xanh
Món gỏi tôm xoài xanh

* Sơ chế:

– Sơ chế xoài, cà rốt:

Xoài, cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch vào bào thành từng sợi nhỏ, đem ngâm xoài với giấm. Còn lại, cà rốt đem trộn với đường, vắt hết nước cho hết hăng.

– Sơ chế tôm, thịt:

+ Tôm rửa sạch, đem hấp hoặc luộc chín. Bóc phần vỏ, rút hết phần chỉ đen và lấy riêng phần thịt tôm. Xẻ dọc thân tôm.

+ Thịt lợn rửa sạch và luộc chín. Vớt ra đĩa để nguội và xắt thịt thành từng miếng mỏng.

– Ớt , tỏi băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước. Dưa chuột xát lát mỏng.

– Rau mùi cắt khúc vừa ăn. Đậu phộng bóc vỏ, giã nhỏ.

* Cách làm:

– Chuẩn bị 50 ml nước mắm hoà cùng với 80 gam đường nấu lên. Sau đó thêm tỏi, ớt băm, nước cốt chanh để làm nước cốt.

– Tiếp theo, cho xoài xanh, cà rốt đã bào sợi cùng với dưa chuột, thịt heo, tôm luộc vào một cái đĩa to, trộn đều với nhau. Sau đó rắc thêm đậu phộng, hành phi thơm, khô lên phía trên.

– Sau cùng đổ nước cốt đã pha chế vào. Đợi xoài, cà rốt và các gia vị khác ngấm đều trong khoảng 15 phút.

Cách làm món thịt heo giả cầy

Thịt heo giả cầy đậm vị, thơm ngon, là món ăn trưng ở miền Bắc. Đặc biệt, vào tiết trời se lạnh, bạn cùng người thân ngồi thường thức miếng thịt nóng hổi, ngọt lịm còn gì tuyệt vời bằng.

* Nguyên liệu chuẩn bị:

– Thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ (200 gam).

– 3 nhánh sả.

– 1 củ riềng.

– Mật mía.

– Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt, bột canh, bột nghệ, mắm tôm, mẻ.

thit-heo-gia-cay
Món thịt heo giả cầy

* Cách làm:

– Sả băm nhỏ. Riềng, ớt thái nhỏ.

– Thịt chân giỏ rửa sạch. Dùng báo cuộn quanh chân giò, mang chân giò đi thui. Nướng chân giỏ bằng rơm. Nếu không, bạn có thể dùng lò vi sóng, nướng vàng.

– Sau đó, cạo sạch, rửa lại phần thịt chân giò. Chặt chân giò thành từng miếng vừa ăn, ướp thịt với riềng, nghệ xay, mắm tôm, nước mắm và một ít bột canh, bột ngọt. Ướp tất cả gia vị trong vòng 30 phút.

– Chờ dầu sôi cho thịt chân giò đã ướp vào chảo, đảo đều đến khi thịt săn lại. Thêm nước ngập thịt đến khi thịt chín mềm.

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với cây bút Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

– Khi nước sôi, bạn nên vặn lửa nhỏ để thịt chín tới.

– Món giả cày ăn khi còn nóng và kèm với bún.

Cách làm món canh bông cải xanh

Bông cải xanh chứa nhiều chấ xơ và hợp chất crom giúp ổn định đường huyết. Món canh bông cải xanh có thể ăn kèm với các món ăn mặn trong bữa ăn chính, giúp hạ đường huyết cho người bệnh tiểu đường.

* Nguyên liệu chuẩn bị:

– 3 bông cải xanh.

– 2 củ cà rốt.

– Gừng, hành khô, rau mùi.

– Gia vị: Muối, mắm, hạt tiêu.

canh-bong-cai-xanh
Món canh bông cải xanh

* Cách làm:

– Cà rốt, bông cải rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

– Đợi nước sôi cho, cho cà rốt, bông cải xanh nấu chín đều, sau đó rắc thêm rau mùi. Bạn nên thưởng thức món canh ngay khi còn nóng.

Hy vọng với những thông tin trên đây, người bệnh tiểu đường có thêm list các món ăn bổ dưỡng để bổ sung vào thực đơn nấu nướng hàng ngày.

Tâm Hồng – chuyentieuduong

Bài tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn từ chuyên gia