Kiến thức tiểu đường Người bệnh tiểu đường cần biết

Móng tay vàng cảnh báo bệnh tiểu đường

Chuyentieuduong.vn – Dù móng tay ngắn hay dài, dày hay mỏng thì cũng có thể tiết lộ về tình trạng sức khỏe. Những thay đổi về kết cấu, độ dày hoặc màu sắc có thể cảnh báo bệnh tiểu đường.

1. Tại sao móng tay vàng cảnh báo bệnh tiểu đường

Ở một số người mắc bệnh tiểu đường, móng tay có màu hơi vàng. Thường màu móng liên quan đến sự phân hủy đường và ảnh hưởng của lượng đường tới collagen trong móng tay.

Tình trạng ngón tay có màu ố vàng thường không gây nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên, khi móng tay xuất hiện thêm các vết lõm hoặc ửng đỏ, bệnh nhân tiểu đường nên đi khám lại để tìm ra nguyên nhân.

Một số trường hợp, màu móng ố vàng có thể là dấu hiệu của nhiễm nấm móng. Những người bị bệnh tiểu đường khả năng bị nhiễm trùng nấm (nấm móng) cao hơn. Ngón tay và ngón chân của bạn hơi có màu vàng, trở nên giòn và dễ gãy hơn.

Do đó, người mắc bệnh tiểu đường cần phải chú ý đến sức khỏe của các móng tay. Những thay đổi về màu sắc và độ dày của móng tay có thể cảnh báo sự suy giảm miễn dịch của cơ thể.

do-chi-so-duong-huyet
Người bệnh tiểu đường cần kiểm tra chân thường xuyên để tìm vết cắt, vết loét và sự thay đổi về màu sắc móng tay để để điều trị trước khi bị nhiễm trùng nặng

2. Một số bệnh lý khác dẫn đến móng tay vàng

Bên cạnh đó, một số lý do có thể khác khiến móng tay của bạn có thể chuyển sang màu vàng bao gồm: Bệnh lao, lạm dụng sơn móng tay, bệnh vẩy nến và một vấn đề về tuyến giáp. Móng tay dày lên kèm theo màu vàng khiến người bệnh khó chịu và đau đớn hơn.

3. Khắc phục hiện tượng móng tay vàng như thế nào?

Để cải thiện tình trạng móng tay vàng, bạn có thể dùng thuốc kháng nấm dạng uống. Kết hợp thuốc uống với thuốc bôi để thoa lên móng. Terbinafine (Lamisil) và Itraconazole (Sporanox) là các loại thuốc an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường. Các phương pháp điều trị mới cho tình trạng nhiễm trùng gây vàng móng hiện đang được nghiên cứu thêm.

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với cây bút Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

Người bệnh tiểu đường cần kiểm tra chân thường xuyên để tìm vết cắt, vết loét và sự thay đổi về màu sắc móng tay để để điều trị trước khi bị nhiễm trùng nặng.

Khi thấy móng tay hoặc móng chân có sự thay đổi về màu sắc lẫn độ dày của móng, bạn nên đi khám sớm. Bảo vệ tay, chân, kết hợp với chế độ ăn uống, tập luyện khoa học và thư giãn hợp lý giúp giảm thiểu biến chứng tiểu đường. Ngoài ra, bạn nên cố gắng kiểm soát tốt lượng đường trong máu, để tránh được tình trạng ố vàng, nhiễm trùng móng.

Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

Bài tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn từ chuyên gia