Thực đơn & Tập luyện Thực đơn tiểu đường

Thực đơn số 009: Đậu phụ chiên trứng, gà hấp hành, canh rau ngót

Chuyentieuduong.vn – Bước vào những ngày se lạnh, một mâm cơm ấm bên gia đình còn gì tuyệt vời bằng! Hôm nay, Chuyện tiểu đường lại tiếp tục gửi đến độc giả thực đơn dành cho người bệnh tiểu đường. Thú vị là, những món ăn này đều có thể dành cho cả nhà thưởng thức.

Thực đơn số 009 bao gồm các món: Cơm (1 bát), đậu phụ chiên trứng, gà hấp hành, canh rau ngót.

Cách làm món đậu phụ chiên trứng

Đậu phụ là món ăn đơn giản, phù hợp với khẩu vị của nhiều người bệnh tiểu đường. Đậu phụ chiên trứng giúp ngăn ngừa biến chứng tim mạch, giảm cholesterol xấu, cải thiện chức năng thận, gan và phòng bệnh ung thư ở bệnh nhân tiểu đường.

* Nguyên liệu:

– 2 quả trứng, 2 thanh đậu phụ (đậu hũ).

– 1 ít hành lá, 1 củ hành tây.

– 1 túi sữa tươi không đường.

– Gia vị: Mắm, dầu ăn, hạt tiêu.

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với cây bút Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

dau-phu-chien-trung
Món đậu phụ chiên trứng

* Cách làm:

– Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vuông.

– Hành tây cắt sợi mỏng, hành lá thái nhỏ.

– Lấy 1 bát tô tráng qua nước, rồi cho trứng, đậu hũ, hành lá vào tô. Cho thêm gia vị (mỗi loại 1 thìa cà phê muối) bao gồm: Mắm, hạt tiêu, bột ngọt, nửa gói sữa tươi không đường vào đánh đều.

– Bắc chảo lên bếp, cho thêm một ít dầu ăn, rồi phi thơm hành khô.

– Sau đó cho trứng, đậu vào chiên. Chiên chín đều hai mặt là có thể bày ra đĩa để thưởng thức.

Cách làm món gà hấp hành

Người bệnh tiểu đường ăn thịt gà rất tốt cho sức khỏe, phần ức gà chứa nhiều protein. Bạn có thể dùng thịt gà thay thế thịt đỏ trong các bữa ăn hàng ngày. 

Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường type 2 không nên ăn quá nhiều thịt gà, sẽ tăng huyết áp và ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch.

* Nguyên liệu chuẩn bị:

– 1 con gà (1-2 kg).

– 1 ít hành lá, 1 củ hành tây, rượu trắng.

– Gia vị: hạt tiêu, bột ngọt, mắm, dầu ăn.

ga-hap-hanh
Món gà hấp hành

* Cách làm:

– Làm sạch gà, nhổ hết phần lông tơ. Pha nước muối loãng hoặc dùng hỗn hợp gừng xả đập nhỏ đề khử mùi gà.

– Gừng, hành tím cắt lát mỏng.

– Chà hỗn hợp mắm, hạt nêm, bột ngọt, gừng, hành lên gà để món gà hấp thấm gia vị.

– Ướp gà khoảng 30 phút, rồi đem gà đi hấp cách thủy. Đợi gà chín vàng, lấy ra và chặt miếng vừa ăn. Thưởng thức món gà hấp ngay khi còn nóng.

Nếu muốn thịt gà nhanh chín và mềm thì trong quá trình hấp, bạn có thể cho thêm rượu trắng.

– Món gà hấp phải ăn cùng muối tiêu chanh (muối, hạt tiêu, chanh).

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với cây bút Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

Cách làm món canh rau ngót

Canh rau ngót có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu và chống viêm. Đặc biệt, rau ngót có nhiều chất xơ, vitamin, chất papaverin giúp giảm huyết áp, hạn chế tai biến cho người bệnh tiểu đường.

Rau ngót làm chậm quá trình hấp thụ đường, ổn định đường huyết, hỗ trợ điều trị chứng đái tháo đường.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai, người cao tuổi hay mất ngủ, trẻ em bị còi xương, thiếu canxi nên hạn chế ăn rau ngót.

* Nguyên liệu chuẩn bị:

– Rau ngót (1 bó).

– Hành khô.

canh-rau-ngot
Canh rau ngót

* Cách nấu:

Nấu món canh rau ngót vô cùng đơn giản.

– Bạn phi thơm hành, cho thêm 1 bát nước.

– Đợi nước sôi cho rau ngót vào, nấu thêm khoảng 5-10 phút để rau ngót chín.

Người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều rau xanh, nhưng đối với rau ngót, nên ăn tối đa 2 bữa/tuần. Trước khi nấu, nên ngâm rau qua nước muối loãng và vò sơ rau để rau được mềm hơn.

Trên đây là thực đơn bữa ăn đơn giản, hàng ngày dành cho người bệnh tiểu đường. Nguyên tắc chia nhỏ bữa ăn và  hạn chế tinh bột, đường, chất béo là cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường.

Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

Bài tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn từ chuyên gia