Thực đơn & Tập luyện Thực đơn tiểu đường

Thực đơn số 002: Cá thu xốt cà chua, salad ức gà rau quả, canh ngao nấu dứa

Chuyentieuduong.vn – Người bệnh tiểu đường vì lo sợ tăng chỉ số đường huyết, nên không biết lựa chọn thực phẩm và chế biến đồ ăn như thế nào. Do đó, hôm nay, Chuyện tiểu đường tiếp tục gửi đến quý độc giả thực đơn số 002 cho người bệnh tiểu đường.

Sau đây là thực đơn 002, gồm các món ăn đơn giản, phù hợp với người bệnh tiểu đường, bao gồm: Cơm (1 bát), cá thu xốt cà chua, salad ức gà rau quả, canh ngao nấu dứa.

Cách nấu món cá thu xốt cà chua

Cá thu giàu axit béo Omega-3, giàu protein, giúp cho tim mạch của bạn khỏe hơn. Món cá thu giúp giảm đường huyết và cải thiện nồng độ cholesterol. Đây còn là món ăn được yêu thích của nhiều gia đình.

* Nguyên liệu chuẩn bị:

– Cá thu tươi: 3 miếng.

– Cà chua: 2 quả.

– 2 củ hành khô, 1 củ gừng, 1 ít hành lá và ớt tươi.

* Cách nấu:

– Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:

+ Rửa sạch cá thu tươi bằng nước muối loãng, để ráo.

+ Cà chua rửa sạch, cắt hình múi cau, hành lá rửa sạch cắt khúc. Gừng, tỏi, đập dập, băm nhỏ.

– Bước 2: Rán cá.

Bạn đổ một lượng dầu vừa phải vào chảo, đợi dầu nóng, rán sơ qua miếng cá thu. Sau đó, lật qua lại, để cá thu chín đều hai mặt. Đợi cá ngả màu vàng ánh thì tắt bếp, vớt cá ra đĩa.

– Bước 3: Chế nước xốt.

Cho hành phi vào chảo nóng chứa dầu, rồi cho thêm gừng, tỏi và cà chua vào xào cùng. Bạn nên chuẩn bị thêm một ít cà chua để trang trí bên ngoài món xốt cá thu sắp sửa hoàn thành.

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với cây bút Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

ca-thu-xot-ca-chua
Món cá thu xốt cà chua

Sau đó, cho miếng cá thu vào nước xốt cà chua trên bếp, nêm nếm gia vị vừa miệng, chú ý cho ít muối. Cho thêm ít hạt tiêu hạt, lật đều miếng cá để thấm vị.

Đợi khoảng 10 phút cho món cá chín đều, rắc thêm hành lá vào sau cùng.

Người bệnh tiểu đường nên căn chuẩn nguyên liệu cá thu và cà chua cho một bữa ăn. Vì cá thu, cà chua để qua đêm dễ biến đổi chất, không tốt cho sức khỏe.

Lưu ý, có thể dùng chanh, trà khô hoặc giấm táo để khử mùi bát đĩa, dao, thớt sau khi nấu món cá thu.

Cách làm món salad ức gà rau quả

Người bệnh tiểu đường nên sử dụng phần ức gà, nhiều thịt, không có xương. Ngoài ra, phần thịt ức gà có hàm lượng chất béo ít hơn so với các phần khác.

* Nguyên liệu chuẩn bị:

– Ức gà: 250 gram.

– 3 nhánh xà lách, cà chua 3 quả, 4 quả dưa chuột, xốt mè rang kewpie (giàu magiê, có tác dụng ổn định đường huyết, kiểm soát bệnh tiểu đường).

* Cách làm

– Thịt gà thái miếng dài, độ dày vừa phải, cho vào chảo đảo đều với dầu oliu cho đến khi gà khô. Lưu ý, đối với người bệnh tiểu đường, không nên xào nấu quá chín, lượng đường trong thức ăn sẽ cô đọng lại, không tốt cho đường huyết.

– Cà chua thái sạch, bỏ hạt, thái hình múi cau.

– Dưa chuột gọt vỏ, thái hình hạt lựu.

– Rau xà lách, rửa sạch, ngâm muối, thái miếng vừa ăn.

– Sau cùng cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế xong vào đĩa, rưới nước xốt kewpie, trộn đều và thưởng thức.

salad-uc-ga-rau-qua
Món salad ức gà rau quả

Nếu bạn thích ăn quả bơ hay trứng, có thể thêm vào món salad. Đối với bơ nên thái lát vuông, trứng thái hình múi cau, trang trí thêm vào đĩa salad, trông rất đẹp mắt.

Cách nấu món canh ngao nấu dứa

Món canh ngao giàu chất dinh dưỡng, có độ đạm, canxi cao, phù hợp cho người bệnh tiểu đường. Thịt ngao giúp đẩy mạnh sự hấp thu đường ở các tế bào, có hoạt tính tương tự insulin, giúp điều tiết đường, cải thiện chỉ số đường huyết.

Trong đông Y, thịt ngao được biết đến là món ăn nhuận âm, sáng mắt, hóa đờm, giúp hạ thấp nồng độ cholesterol.

* Nguyên liệu chuẩn bị món canh ngao nấu dứa

–  Ngao: khoảng 50 gam (5-10 con ngao)

– ½ quả dứa

– 2-3 quả cà chua

– 3 quả sấu, 2 lạng giá đỗ, hành khô, hành lá, rau răm.

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với cây bút Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

* Cách làm

– Làm sạch ngao: Ngâm ngao trong nước muối loãng hoặc nước vo gạo, cho thêm vài lát ớt để ngao nhả hết bùn đất. Sau đó rửa sạch lại ngao.

– Cho ngao vào nồi, thêm 1 bát tô nước, đun sôi. Khi ngao vừa há miệng, thêm chút muối, đảo đều, vớt bớt bọt. Dùng nước luộc ngao làm nước canh.

canh-ngao-nau-dua
Món canh ngao nấu dứa

– Lấy thịt ngao ra từ vỏ, rửa lại một lần nữa. Sau đó, ướp thịt ngao với nửa thìa mắm, bột nêm.

– Gọt sạch dứa, cà chua, thái miếng vừa ăn. Giá đỗ rửa sạch, để ráo, rau răm, hành lá thái nhỏ.

– Bắt nồi lên bếp, phi thơm hành lá, cho cà chua vào, nêm 1 muỗng nước mắm, thêm dứa, sấu vào xào cùng.

Xào trong 5 phút, sau đó thêm nước luộc ngao, đợi cho các nguyên liệu thấm đều, đổ thịt ngao vào. Thêm hành lá, rau răm là hoàn thành món ăn.

Lưu ý, không nên xào ngao, khiến ngao bị dai, đổ lượng nước luộc ngao vừa phải, tránh canh bị chát. Bạn có thể thay quả sấu bằng khế.

Canh ngao nấu dứa là món ăn ngon, thanh mát. Tuy nhiên, ngao là thực phẩm có tính hàn, người tỳ vị hư hàn không nên ăn nhiều trong tuần. Khi chế biến không nên cho nhiều mì chính, thêm ít muối để tránh làm mất vị tươi ngon của ngao. Không nên ăn ngao khi chưa nấu chín, tránh nguy cơ mắc bệnh viêm gan truyền nhiễm.

Hy vọng với thực đơn số 002, bạn có thể vào bếp chuẩn bị ngay một bữa ăn đầy đủ dưỡng chất như trên, cho mình và gia đình cùng thưởng thức.

Tâm Hồng – chuyentieuduong.vn

Bài tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn từ chuyên gia